Có thể có kinh nguyệt khi mang thai không?

Phụ nữ mang thai bị thiếu nước ối,biểu hiện và cách điều trị
Tử cung ngả Trước ngả Sau là gì? Cách điều trị và thụ Thai dễ nhất
Những kiểu Quan hệ cực kỳ nguy hiểm cho bà bầu

Rất nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng liệu có kinh nguyệt khi mang thai hay không đặc biệt là các mẹ chuẩn bị mang thai lần đầu.

Trên thực tế có một số trường hợp mẹ bầu bị ra máu trong thai kỳ. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Nếu các mẹ đang có thắc mắc tương tự thì hãy cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời nhé!


Có thể có kinh nguyệt khi mang thai không?

Câu trả lời là Không. Mẹ không thể có kinh nguyệt trong thời kỳ mang thai. Nguyên nhân là bởi chu kỳ kinh nguyệt chỉ xuất hiện khi trứng không được thụ tinh cùng tinh trùng.

Khi quá trình thụ tinh không diễn ra thì thì nồng độ kích thích tố trong cơ quan sinh sản sẽ giảm xuống. Đây chính là những chất kiểm soát sự phóng thích của trứng vào ống dẫn trứng đồng thời làm niêm mạc dày lên, tạo điều kiện thuận lợi cho trứng đã được thụ tinh vào “làm tổ”. Khi không có sự thụ tinh, bộ phận này sẽ tách khỏi thành tử cung, tạo ra kinh nguyệt.

Khi trứng và tinh trùng được thụ tinh, phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt

Nếu bạn mang thai, niêm mạc tử cung sẽ không bị bong ra và đây chính là lý do tại sao trễ kinh được coi là một trong nhưng dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất.

Tuy nhiên trên thực tế, có một số mẹ bầu đang mang thai nhưng lại bị chảy máu vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng dù do nguyên nhân nào thì mẹ cũng cần theo dõi và lưu ý.
Nguyên nhân mẹ bầu ra máu khi mang thai

Trong tam cá nguyệt thứ nhất

Có khoảng 15 – 25% phụ nữ có hiện tượng ra máu nhỏ giọt đầu thai kỳ. Chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt đầu tiên là hiện tượng khá phổ biến. Đây là hiện tượng ra máu lốm đốm, xảy ra khi nhau thai bám thành công vào trong tử cung hay còn gọi là máu báo thai.

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân máu báo thai, còn có nhiều lí do khác khiến mẹ bầu bị ra máu trong ba đầu tiên của thai kỳ bao gồm:

– Thai ngoài tử cung

– Nhiễm trùng

– Sảy thai

– Xuất huyết dưới màng đệm, tụ máu dưới màng đệm

– Bệnh nguyên bào nuôi do thai nghén – tình trạng rất hiếm gặp bởi sẽ khiến tử cung chứa mô thai bất thường.

Trong tam cá nguyệt thứ hai và ba

Khi bị ra máu trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, dù là nhiều hay ít, kèm các triệu chứng khác hay không thì mẹ đều phải đến bệnh viện ngay lập tức để được thăm khám, can thiệp kịp thời. Nguyên nhân khiến mẹ bầu chảy máu âm đạo trong thời gian này là:

– Nhau tiền đạo: Là tình trạng nhau thai bám ở vị trí quá thấp trong tử cung và rất gần, hoặc che phủ cổ tử cung. Mức độ ra máu khi bị nhau tiền đạo ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau nhưng thường không đi kèm các triệu chứng khác. Nhau tiền đạo gây cản trở thai nhi trong quá trình sinh thường và có thể phải mổ lấy thai.

– Sinh non hoặc chuyển dạ: Khi chuyển dạ, cổ tử cung sẽ giãn ra và t6ử cung sẽ co lại giúp đẩy thai nhi xuống. Điều này dẫn đến hiện tượng chảy máu.

tình dục: Phần lớn phụ nữ có thể quan hệ khi mang thai mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu có thể sẽ chảy máu nhẹ do sự nhạy cảm ở mô âm đạo và cổ tử cung đang tăng.

– Vỡ tử cung: Là tình trạng tử cung bị rách trong qua trình chuyển dạ. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở những phụ nữ đã từng sinh mổ trước đó. Tử cung thường rách dọc theo vết sẹo cũ.

– Nhau bong non: Nhau bong non thường xảy ra trong vài cuối của thai kỳ. Đây là tình trạng nhau thai tách ra khỏi tử cung, gây chảy máu và đau bụng dữ dội. Một số sản phụ bị cao huyết áp sẽ làm tăng nguy cơ bị nhau bong non.

Ra máu khi mang thai, mẹ bầu đi khám khi nào?

Nếu gặp các tình trạng dưới đây, mẹ bầu đến bác sĩ ngay để được khám và điều trị kịp thời:

có màu đỏ tươi

– Chảy máu nhiều hoặc có cục máu đông

– Ngất xỉu, chóng mặt

– Đau dữ dội ở vùng bụng

– Đau vùng xương chậu

Nếu mẹ bầu chảy máu âm đạo kèm theo các triệu chứng đa bụng dữ dội, chóng mặt… thì cần tới bệnh viện ngay để được thăm khám

Hiện tượng ra máu âm đạo khiến không ít mẹ bầu lầm tưởng rằng mình đang có kinh nguyệt khi mang thai. Tuy nhiên, điều này là không thể xảy ra. Nếu bị xuất huyết bất thường trong thai kỳ, mẹ bầu đi khám nhằm định chính xác nguyên nhân để biện pháp khắc phục kịp thời.