Quý ông gặp rắc rối này, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng 64%

Các tư thế quan hệ dễ thụ thai (trăm phát trăm trúng)
Mẹo hiệu quả nhất giúp bạn cải thiện sức khỏe tình dục
Top 8 thực phẩm tăng cường sinh lý cho phái mạnh

Nghiên cứu mới dựa trên 1,18 triệu quý ông ở Thụy Điển cho thấy nguy cơ tuyến tiền liệt tăng vọt nếu họ rắc rối trong việc có con.


Đó là kết luận mà nhóm khoa học gia từ Đại học Lund (Thụy Điển) và Đại học Y Sofia (Bulgaria) đưa ra trong bài công bố trên tạp chí khoa học British Medical Journal (BMJ).


Dữ liệu của hơn 1 triệu người đàn ông trở thành cha trong những năm 1994 đến 2014 tại Thụy Điển đã được phân tích. Các tình nguyện viên này dược theo dõi từ khi vợ họ đứa con đầu tiên cho đến khi có chẩn đoán tuyến tiền liệt , hoặc cho đến khi kết thúc nghiên cứu.


Khó có con có thể là dấu hiệu cho thấy quý ông có nguy cơ cao mắc tuyến tiền liệt

Kết quả cho thấy những người phải nhờ đến IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) hoặc các phương pháp điều trị sinh sản khác có khả năng mắc tuyến tiền liệt cao hơn đến 64% nhóm có con tự nhiên.

Nguyên nhân nằm ở nhiễm sắc thể tính Y của họ. Các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa lỗi DNA trên nhiễm sắc thể này với tình trạng vô sinh ở quý ông, và cũng chính trên nhiễm sắc thể này tồn tại một số gene làm tăng nguy cơ tuyến tiền liệt.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu khuyên rằng nếu quý ông không có con hoặc phải dùng đến hỗ trợ sinh sản mới có thể làm cha, nên tự xem mình nằm trong nhóm rủi ro đối với tuyến tiền liệt. Nhóm này nên được theo dõi, tầm soát bệnh cẩn thận hơn bởi ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh ung thư phổ biến và gây nên rất nhiều ca tử vong.

Thống kê tại Anh cho thấy số ca tử vong do ung thư tuyến tiền liệt chỉ xếp sau ung thư phổi và ruột, với 11.800 cái chết mỗi năm.

Tại Mỹ, số ca tử vong do bệnh này là 26.000 người. Tỉ lệ mắc bệnh vào khoảng 1/8-1/9 nam giới. Tuổi tác, và thiếu vận động là những yếu tố nguy cơ khác mà các bác sĩ cảnh báo.