Uống 4 lon nước tăng lực mỗi ngày trong 2 năm, thanh niên 21 tuổi phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt vì suy tim

Cơ trưởng trẻ nhất Việt Nam công khai bảng lương ‘nhìn là choáng’
Chuyện hy hữu ở BV Bưu điện: Chồng lấy cắp phôi trữ đông của vợ cho bồ mang thai
“Hot girl” điều hành đường dây “gái gọi cao cấp” giá 40 triệu đồng

Minh rõ ràng cho mối nguy hiểm của việc tiêu thụ quá nhiều nước tăng lực.

được cho là giúp người dùng chú ý và tỉnh táo, nhưng chúng có thể gây nguy hiểm.


Điều này được tiết lộ bởi một công bố mới đây trên Tạp chí Y khoa Anh, dẫn bằng việc giải thích điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống 4 lon mỗi ngày trong năm.

Bài báo lý giải trường hợp một thanh niên 21 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh cơ tim do uống liên tục các loại này. Cụ thể, nam thanh niên này đã tiêu thụ 4 lon nước tăng lực có dung tích nửa lít mỗi ngày, tức là 2 lít một ngày loại đồ uống thông dụng này.

Bệnh nhân được chuyển từ phòng cấp cứu đến phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của một bệnh viện sau khi có các triệu chứng nặng hơn trong 4 tháng, như khó thở khi nằm và sụt cân. Các triệu chứng không dừng lại ở đó, một cuộc kiểm tra thứ hai cho thấy nam thanh niên còn bị chứng khó tiêu, run và tim đập nhanh. Sau khi trải qua các xét nghiệm khác nhau, người ta cho biết bệnh nhân đã bị và suy thận.

“Trải nghiệm này cực kỳ đau đớn vì một số lý do. Đầu tiên, tôi bị mê sảng, tôi có vấn đề về trí nhớ đến mức tôi không thể nhớ tại sao mình lại ở ICU. Thứ hai, tôi thường xuyên sợ hãi vì phải cố gắng di chuyển hoặc nói, điều này cuối cùng dẫn đến chứng mất ngủ. Tôi thường thất vọng khi không thể nghĩ ra từ để nói khi tôi muốn điều gì đó và điều này khiến tôi cảm thấy tràn ngập những cảm xúc như lo lắng và trầm cảm”, trai trẻ này sau đó chia sẻ.

Theo dữ liệu chính thức của Cơ quan An toàn Châu Âu (EFSA), 68% thanh thiếu niên (10 đến 18 tuổi) ở EU thường xuyên tiêu thụ các loại nước tăng lực. Trong số đó, 12% có mức tiêu thụ “cao kinh niên”, vào khoảng 7 lít mỗi tháng, và 12% khác có mức tiêu thụ “cao cấp tính”.

Mỗi lon chứa khoảng 160 miligam caffein, tức là mức tiêu thụ hàng ngày của một thanh niên lên đến 640 miligam caffein, cao hơn nhiều so với lượng chấp nhận được đối với một người trưởng thành (400 miligam caffein, tương đương với 4 hoặc 5 tách cà phê), theo EFSA.

Từ mức độ sử dụng này, các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh trung ương có thể xuất hiện, chẳng hạn như giấc ngủ bị gián đoạn, lo lắng, loạn nhịp tim và thay đổi hành vi. Ngoài ra, một số báo cáo cũng cho biết tiêu thụ quá nhiều caffeine có liên quan đến bệnh cơ tim, trong đó cơ tim trở nên yếu và không thể bơm máu đến phần còn lại của cơ thể.

Mặt khác, những loại đồ uống tăng lực này cũng làm tăng huyết áp và có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim.

Tham khảo BI