Bé trai 11 tuổi bị giang mai nghi do quan hệ tình dục đồng tính

Núp bóng hiến đất để phân lô bán nền
Can ngăn vợ chồng cãi nhau, anh cột chèo bị đánh chết
Vợ kéo bạn đến đánh ghen ‘long trời lở đất’, chồng nằm đè lên đỡ đòn cho bồ nhí

Bé trai đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM trong tình trạng có vết loét ở vùng dương vật, hậu môn. Các bác sĩ xác định bệnh nhi mắc giang mai.

BSCKI Lê Hữu Bách, khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho biết gần đây, một bé trai 11 tuổi đến khám bệnh trong tình trạng có vết loét ở đầu dương vật. Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định bé bị giang mai. Do bệnh nhi có xuất hiện vết loét ở đầu và hậu môn, bác sĩ nhận định nguyên nhân mắc bệnh có thể là bé trai tình dục đồng tính.


Từng tiếp nhận và điều trị chủ yếu các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bác sĩ Bách cho biết hiện nay, số lượng bệnh nhân mắc giang mai mà đơn vị này tiếp nhận đang có xu hướng tăng nhiều so với các năm trước. Trong đó, đối tượng bệnh nhân là nam nhiều hơn nữ.

Mỗi ngày, khoa tiếp nhận 400-500 bệnh nhân mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong đó, khoảng 50-60 trường hợp đến khám vì mắc bệnh giang mai, thậm chí có những trường hợp mắc bệnh chỉ mới 10-12 tuổi.

Be trai 11 tuoi bi giang mai nghi do quan he tinh duc dong tinh hinh anh 1
Các bác sĩ cảnh báo gia tăng các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở trẻ dưới tuổi vị thành niên. Ảnh: The Healthy.

“Có thể do tư tưởng của giới trẻ hiện nay bắt đầu cởi mở hơn. Nhiều bé chưa đủ 15 tuổi cũng tìm người yêu trên mạng xã hội, tình dục không an toàn. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây truyền các rất lớn”, bác sĩ Bách nói.

Giang mai là bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét giang mai khi tình dục qua âm đạo, hay miệng. Bệnh có thể ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, tinh thần nếu không được phát hiện, điều trị sớm.

Bệnh giang mai có các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau theo từng giai đoạn. Ở giai đoạn tiên phát, bệnh nhân xuất hiện các vết loét tại vị trí lây nhiễm ban đầu xung quanh dương vật, hậu môn, trực tràng hoặc miệng.

Giai đoạn thứ phát, bệnh có biểu hiện phát ban da, sẩn vẩy, sốt, sưng hạch bạch huyết. Các biểu hiện này thường nhẹ nên nhiều người không chú ý.

Ở giai đoạn tiềm ẩn, bệnh nhân thường không có dấu hiệu hay triệu chứng nào, thường chỉ được phát hiện khi làm xét nghiệm tầm soát. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, bệnh có thể ảnh hưởng đến tim, não và nhiều cơ quan khác.

Bác sĩ Bách khuyến cáo những đối tượng chưa đủ tuổi vị thành niên không nên quan hệ tình dục sớm vì sẽ mang lại nhiều hệ lụy. Ngoài việc ảnh hưởng đến tinh thần, quan hệ tình dục không an toàn dễ làm lây nhiễm các bệnh truyền qua đường tình dục. Sử dụng là biện pháp phòng bệnh an toàn. Bên cạnh đó, người dân, đặc biệt là giới trẻ, cần quan hệ tình dục với người không mắc các và chung thủy một vợ một chồng.