Trà thảo dược kháng khuẩn, kháng vi rút ,không lo Covid

Chanh và nước ấm có thể diệt được Coronavirus?
Nhiều chung cư ở Hà Nội dán thông báo nhanh về ca nghi nhiễm virus corona, phố Trúc Bạch nhiều người dân sơ tán
Sau khi khỏi cúm COVID-19,Tiên Nguyễn xuất hiện ngày càng gợi cảm

Dịch bệnh kéo dài, tác động trực tiếp đến kinh tế, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống thường nhật, để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và hạn chế sự lây nhiễm của dịch bệnh trong kho tàng y học cổ truyền không thể không kể đến Ngọc bình phong ẩm (còn gọi là Ngọc bình phong tán) có công năng nâng cao chính khí (sức đề kháng, khả năng miễn dịch) của cơ thể.

Ngọc bình phong ẩm là tên một bài trà thuốc cổ, được ghi lại trong y thư nổi tiếng Đan khê tâm pháp của Chu Đan Khê, một trong tứ đại gia trứ danh đời Kim Nguyên (Trung Quốc), có công dụng ích khí, cố biểu và chỉ hãn, thường được dùng để chữa các bệnh như hay đổ mồ hôi do biểu hư, cảm mạo ở những người thể chất hư nhược.


“Bình phong” có nghĩa là tấm chắn, “Ngọc bình phong” là tấm chắn được chế bằng ngọc có công dụng che chắn bảo vệ cơ thể nhằm phòng chống ngoại tà (các nhân tố bệnh từ bên ngoài) xâm nhập cơ thể.

Công thức – định lượng : Hoàng kỳ sao 18g – 36g, bạch truật sao 12g, và phòng phong 6g – 12g.

Cách dùng : Hãm với nước sôi trong bình kín 30 phút, uống thay trà. Cũng có thể dùng bài thuốc này dưới dạng sắc uống, mỗi ngày sắc 1 thang, uống trong ngày.

Kết quả nghiên cứu dược lý và lâm sàng của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy, với cấu trúc phối hợp ba vị thuốc nói trên, Ngọc bình phong ẩm có khá đặc biệt trên hệ thống miễn dịch của cơ thể, vừa nâng cao năng lực miễn dịch dịch thể, vừa thiện tích cực miễn dịch tế bào, ức chế phản ứng quá mẫn, tăng cường sức chống đỡ của niêm mạc đường hô hấp, từ đó phòng chống hữu hiệu tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn và vi rút nên.

Vị thuốc bạch truật

Trên thực tế, hiện nay người ta còn sử dụng Ngọc bình phong ẩm gia giảm để chữa khá nhiều bệnh như tự hãn (vã mồ hôi nhiều khi thức), đạo hãn (hay đổ mồ hôi trộm), ho do nhiều nguyên nhân, viêm thận, liệt mặt, sốt khi hành kinh, khí hư, bí tiểu sau khi sinh con, chứng nhiều mồ hôi ở trẻ em, viêm mũi ứng, mày đay, hồng ban đa hình, hen phế quản…

Vị thuốc phong phòng

Quan điểm của y học cổ truyền : “Chính khí tồn nội, tà bất khả can”, “Nhân cường tật nhược”, có nghĩa là một khi sức đề kháng, năng lực miễn dịch của cơ thể sung mãn thì tác nhân bệnh khó có thể xâm nhập và gây bệnh được, mà nếu có thì bệnh tình cũng nhẹ và nhanh chóng thuyên giảm.

Trong hoàn cảnh hiện nay, Ngọc bình phong ẩm là một trong những loại trà dược cần được lưu tâm nghiên cứu và khuyến khích sử dụng khi vấn đề ô nhiễm môi trường sống trở hết sức cấp bách, các bệnh lý đường hô hấp, dịch bệnh COVID -19 đã và đang diễn biến rất phức tạp.