Nên ăn mấy quả trứng 1 tuần? Lời khuyên “chí lý” từ Chính phủ Mỹ và Anh

6 loại thực phẩm nếu ăn nhiều có tác dụng không khác gì uống thuốc tránh thai
Thực phẩm nào làm “của quý” đàn ông sung mãn giường chiếu?
Ăn thứ này mỗi ngày còn tốt hơn 10 quả táo, phòng ung thư ruột mà ít ai hay

Có phải chỉ ăn 1 quả trứng/ngày? Chính phủ Mỹ và Anh sẽ trả lời câu hỏi này.

Là một thực phẩm có giá thành rẻ, dễ chế biến, dễ ăn và quan trọng nhất là giàu chất dinh dưỡng, trứng luôn là món ăn yêu thích của nhiều gia đình vì có thể được sử dụng cho cả trẻ em, thai phụ và người lớn.


Trứng là nguồn tự nhiên có ít nhất 13 loại vitamin và khoáng chất, cùng với các chất chống oxy hoá lutein, zeaxanthin và axit béo omega-3 dài.

Ngoài ra, trứng còn chứa chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các axít béo no, axít béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol… Hơn thế nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.

Thế nhưng, năm 2008, có nhiều nghiên cứu cho thấy hàm lượng cholesterol trong trứng, tập trung chủ yếu ở lòng đỏ, rất cao và được cho là làm tăng nguy cơ tim mạch. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ khuyến cáo mọi người hạn chế ăn trứng, đặc biệt là lòng đỏ. Theo đó, người mạnh chỉ ăn 1 quả/ngày và phải giảm các thực phẩm có cholesterol khác; còn người có cholesterol cao thì ăn tối đa 4 lòng đỏ/tuần.

Năm 2015, Chính phủ Mỹ đã công bố Cẩm nang hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2015-2020 (DGA). Trong đó, đáng chú ý nhất chính là thông tin không có giới hạn về việc trong các bữa ăn.

“Mỹ cùng với một số quốc gia khác và các nhóm chuyên gia như Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), Trường cao đẳng Tim mạch Mỹ (ACC) không đưa ra giới hạn về việc dung nạp cholesterol cơ thể trong hướng dẫn về chế độ ăn uống hàng ngày”, tiến sĩ Mitch Kanter, giám đốc điều hành Trung tâm Dinh dưỡng từ Trứng cho biết.

Trong khi từ nhiều năm nay, nhiều người dân Mỹ tránh vì sợ dung nạp cholesterol quá cao cơ thể.

Trong một nghiên cứu gần đây do Trung tâm Dinh dưỡng từ Trứng (ENC) cho thấy, 3/4 số người được hỏi (74%) cho biết, lượng cholesterol trong trứng không ảnh hưởng đến quyết định ăn uống của họ. Hơn 3 trong số 5 người được hỏi (61%) quan tâm về lượng cholesterol trong các thức ăn mà họ mua.

Thực tế, Cẩm nang hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2015-2020 cho biết, trứng phù hợp với cả 3 nhóm đối tượng: Người dân Mỹ, người dân ở khu vực Địa Trung Hải và cả nhóm người ăn chay.

Anh cũng không đưa ra giới hạn

Không có giới hạn khuyến nghị về số lượng trứng mà mọi người nên ăn, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh.

NHS cho biết trứng có thể là một phần của chế độ ăn lành mạnh, cân bằng, nhưng tốt nhất là bạn nên nấu chín chúng mà không thêm muối hoặc chất béo. Ví dụ: hãy luộc trứng và không thêm muối. Chiên trứng cũng có thể làm tăng hàm lượng chất béo lên khoảng 50%.