Vừa hết kinh nguyệt, phụ nữ đừng vội làm ngay 5 việc này vì sẽ gây viêm nhiễm âm đạo và “tàn phá” tử cung cực nhanh

Những điều cần biết khi sử dụng đồ chơi tình dục cho Nữ
Mách nhỏ chị em cách co bóp tử cung khi quan hệ khiến chàng ngây ngất
Chỉ cần nắm được những vị trí “tử huyệt” này của đàn ông, chàng sẽ “gục ngã trên giường” vì bạn

Hóa ra chỉ kiêng trong những ngày hành kinh là không đủ, bạn còn phải cẩn trọng trong những ngày vừa hết kỳ kinh.

ở tuổi trưởng thành đều hiểu rằng kỳ kinh nguyệt tác động rất lớn đến thể chất và tinh thần của mình. Dù kinh nguyệt luôn đem lại cảm giác phiền toái, mệt mỏi cho phụ nữ nhưng nếu nào không thấy chu kỳ kinh nguyệt thì tình hình còn phức tạp hơn.


Để giảm bớt đau đớn trong những ngày “đèn đỏ”, chị em thường mách nhau những cách kiêng khem như không được mặc đồ bó sát, không ăn quá nhiều đồ ngọt, không vận đông mạnh… Nhưng hóa ra chỉ kiêng trong những ngày hành kinh là không đủ, bạn còn phải cẩn trọng trong những ngày vừa hết kỳ kinh.

Kết thúc kỳ kinh nguyệt được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí:

1. Âm đạo không có máu và dịch tiết màu nâu hoặc vàng nhạt.

2. Tình trạng trên được duy trì trong 3 ngày.

5 việc không nên làm ngay khi kết thúc kinh nguyệt

1. Đừng vội quan hệ

Chúng ta đều biết rằng việc sinh hoạt trong thời kỳ kinh nguyệt là không nên bởi thời điểm này tử cung ở trạng thái mở, dễ gây viêm nhiễm phụ khoa.

Tuy nhiên, kể cả khi vừa hết kinh nguyệt thì chị em cũng không nên quan hệ ngay bởi vì thời điểm này, các lớp biểu bì vừa bị bong tróc do cọ xát. Dù không còn chảy máu nữa nhưng vẫn chưa thực sự hồi phục và tái tạo.

Quan hệ trong thời điểm này có thể khiến chị em đối mặt với nguy cơ viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu… Tốt nhất nên chờ 3 ngày sau khi hết kinh nguyệt.

2. Đừng vận động quá mạnh

Ngay sau khi hết kinh, nội mạc tử cung vẫn chưa hoàn toàn hồi phục trở lại bình thường. Vì vây, nếu vận động quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa những tổn thương trong tử cung, có thể gây xuất huyết tử cung. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt về sau mà còn gây ra viêm nhiễm. Bạn vẫn có thể tập thể dục sau kỳ kinh nguyệt nhưng tốt nhất nên vận động nhẹ nhàng.

3. Đừng vội đi kiểm tra vú

Khi bước vào chu kỳ kinh nguyệt, sẽ có cảm giác đau ở ngực, thậm chí có khi còn sờ thấy cục sần bên trong vú. Nếu đi kiểm tra vú trong giai đoạn này sẽ khiến các bác sĩ khó phân biệt giữa tăng sản lành tính và khối u nhỏ.

Thời điểm đi khám vú tốt nhất là 1 tuần sau khi kết thúc kỳ kinh. Thời điểm này, các estrogen đã trở lại mức ban đầu, ngực trở nên nhỏ hơn và mềm hơn, hiện tượng đau và căng cứng được giảm bớt hoặc thậm chí biến mất, và các nốt tăng sản cũng giảm hoặc không còn tồn tại.

3 dấu hiệu mà cơ thể “lên tiếng” trước khi bị ung thư cổ tử cung nhưng rất nhiều bỏ qua

4. Đừng đi khám phụ khoa ngay

Để không ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra, tốt nhất bạn nên đi khám phụ khoa trong vòng từ 3 đến 7 ngày sau khi kinh nguyệt sạch sẽ. Lý do là thời điểm này cổ tử cung tương đối mềm, giảm bớt sự khó chịu và dễ lấy dịch âm đạo hơn.

5. Đừng vội dùng đồ lạnh

thường được khuyên tránh ăn những thực phẩm lạnh trong kỳ kinh nguyệt chính vì vậy ngay khi kết thúc kỳ kinh, họ liền tìm đến đồ lạnh lập tức để thỏa mãn cơn thèm.

Tuy nhiên, ăn đồ lạnh khi vừa hết kinh nguyệt sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho tử cung, có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Dù thèm đến mấy phụ cũng nên đợi vài ngày sau hẵng tiếp xúc với đồ lạnh như kem, đá, nước mát…