Quan hệ tình dục quá sớm, 24 tuổi đã phát hiện ung thư: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ khi quan hệ sớm và với nhiều người

2 virus bệnh tình dục “giao phối”, đe dọa sinh ra siêu bệnh mới
4 dấu hiệu cho thấy đời sống tình dục viên mãn
5 vấn đề tình dục hay gặp ở phụ nữ nhưng nam giới ít biết

Bệnh nhân ngày càng trẻ hóa trong đó có nguyên nhân từ chính lối sống của họ như sớm, quan hệ với nhiều đối tượng.

BSCK II Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa Ngoại 1 – Bệnh viện Ung bướu TP.HCM – cho biết, ông vừa tiếp nhận trường hợp ung thư cổ tử cung rất trẻ. Trước đây khoa có tiếp nhận các ca ung thư cơ tử cung 14 – 15 tuổi nhưng ung thư cổ tử cung 24 tuổi thì ít.


“Yêu” quá sớm

Bệnh nhân tên N.T.N. 24 tuổi, làm nhân viên phục vụ trong 1 nhà hàng ở TP.HCM. Cô gái trẻ đi khám vì quan hệ tình dục có chảy máu. Khi vào bệnh viện phụ sản, bác sĩ chẩn đoán cô bị ung thư cổ tử cung nên chuyển sang bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Bác sĩ Tiến cho biết bệnh nhân rất trẻ, xinh đẹp như người mẫu. Khi hỏi tiền sử lối sống, cô gái tâm sự đã quan hệ tình dục từ năm 16 tuổi. Cô gái đã đi tầm soát ung thư cổ tử cung từ vài năm trước và được chẩn đoán dương tính với type virus 18, đây là 1 trong những type phổ biến gây ung thư cổ tử cung.

Sau đó vài năm cô gái trẻ bận công việc quên không nhớ gì tới việc tầm soát ung thư. Khi có dấu hiệu chảy máu sau quan hệ tình dục đến viện thì ung thư đã có sang thương rộng.

Nếu bệnh nhân trẻ khác chưa lập gia đình, bác sĩ Tiến có thể phẫu thuật bảo tồn tử cung để họ có thể làm mẹ trong tương lai.

Tuy nhiên trường hợp của N. bác sĩ Tiến cho biết dù rất muốn giúp cô gái trẻ nhưng về chuyên môn thì không cho phép bởi tổn thương ung thư quá lớn trên 2 cm. Nếu mổ bảo tồn tử cung để tương lai cô gái có thể mang thai sẽ không thể đảm bảo triệt căn và cô gái có thể bị tái phát lại, di căn trước khi có thai.

Sau khi nghe bác sĩ giải thích, N. chỉ biết khóc. Cô gái có thể lựa chọn gửi trứng để tương lai làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Sau 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ tỉ mỉ tìm các dây thần kinh và nhất là phẫu thuật nối dài âm đạo như bình thường, kết quả phẫu thuật thànhcông. Bác sĩ Tiến cho biết đây là phương pháp nội soi cắt cổ tử cung tận gốc type C1.

Phương pháp này bảo tồn các dây thần kinh bàng quang trực tràng và nhất là cảm giác tình dục của âm đạo. Với phương pháp này, bác sĩ chỉ giúp bệnh nhân nâng cao chất lượng sống trong tương lai và việc quan hệ tình dục cũng không bị ảnh hưởng nhiều sau khi cắt tử cung.
Trào lưu quan hệ tình dục sớm

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cho biết – ung thư cổ tử cung là loại ung thư phụ khoa thường gặp nhất ở phụ nữ, tuy nhiên đây cũng là một trong những loại ung thư có thể ngăn ngừa được.

Hầu như ung thư cổ tử cung đều có nguồn gốc xuất phát do bị nhiễm HPV. Trên thế giới hiện nay đã phát hiện ra 12 type HPV sinh ung gồm: 16, 18, 31, 33, 39, 45, 51, 52, 56, 58 và 59. Và HPV type 16 gặp nhiều nhất, chiếm trên 50% các trường hợp ung thư cổ tử cung. HPV type 18 chiếm 10%, gặp trong biểu mô tuyến.

BS Nguyễn Văn Tiến.

Lây nhiễm HPV trở thành ung thư qua nhiều con đường và dai dẳng qua thời gian, các đột biến tích lũy dần, dẫn đến thay đổi tế bào như tổn thương trong biểu mô gai grad cao và tăng sinh biểu mô cổ tử cung grad cao.

Bác sĩ Tiến cho rằng với trào lưu quan hệ tình dục và quan hệ với nhiều đối tượng của giới trẻ bây giờ là nguồn lây nhiễm HPV cực lớn, nhất là sẽ lây những HPV có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, âm hộ ở những bệnh nhân trẻ.

Chính vì vậy, bác sĩ Tiến khuyến cáo không nên có quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên bởi đây là giai đoạn các cơ quan sinh dục đang phát triển và rất nhạy cảm. Do đó, việc quan hệ tình dục sớm sẽ đem đến nguy cơ cao dẫn đến việc lây nhiễm virut HPV.

Nên sử dụng bao cao su trong các lần quan hệ tình dục để giảm nguy cơ lây nhiễm virut HPV từ bạn tình. Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh, không nên có nhiều bạn tình và thực hiện quan hệ tình dục không an toàn nhằm giảm nguy cơ nhiễm HPV.

Ngoài ra, tiêm vắc xin phòng chống lây nhiễm của virut HPV là biện pháp hiệu quả để giảm nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, văcxin ngừa HPV đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng từ năm 2007, có hiệu quả phòng tổn thương tiền ung thư cổ tử cung gây ra bởi 2 chủng HPV 16, 18.

Đối tượng tiêm vắc xin phòng ngừa HPV tốt nhất là những phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi và chưa quan hệ tình dục. Những trường hợp phụ nữ dưới 40 tuổi và đã quan hệ tình dục và đã sinh con thì hiệu quả phòng ngừa của vắc xin bị ảnh hưởng đáng kể.