Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn uống nước tăng lực?

Khi cuộc sống hôn nhân không có sex
Thuốc quý từ tuỵ và Tinh hoàn động vật
“Cậu nhỏ ” bị tai nạn vì sao nên nỗi và cách phòng tránh

Trước khi bạn mở một lon nào đó, bạn nên biết rằng các loại có thể gây ra những tác động khôn lường trên cơ thể bạn.

Dưới đây là những tác hại mà các thành phần của nước tăng lực mang đến cho cơ thể chúng ta:

Nước tăng lực có thể gây mất nước

Nguồn năng lượng chính trong hầu hết các sản phẩm nước tăng lực là caffeine. Các loại nước tăng lực như Monster Energy, Rockstar Energy và NOS Energy đều có khoảng 160 mg caffeine trong một lon 470ml. Red Bull có 80 mg caffeine trong một lon 250ml.

Trong khi đó, nếu so sánh với một tách cà phê 237ml có thể chứa 80 đến 100 mg caffeine, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Caffeine có tác dụng lợi tiểu. Trong trường hợp cực đoan, điều này có thể dẫn đến mất nước. Theo chuyên gia dinh dưỡng Beth Warren, nó có thể có hại với những người lần đầu tiên uống những sản phẩm này và không biết phải bù thêm nước.

Quan điểm chính thức của FDA là mọi người không nên tiêu thụ nhiều hơn 400 mg caffeine mỗi ngày, tức là khoảng 4 đến 5 tách cà phê, nhưng các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống không cần phải liệt kê lượng caffeine trong sản phẩm của họ.

Nước tăng lực có thể làm tăng nhịp tim

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lisa Cohn, caffeine không chỉ là một chất lợi tiểu mà cũng có nguy cơ gây hại cho nhịp tim.

Một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí của Quỹ Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy hoạt động của tim ở những người khỏe mạnh trở nên bất thường khi uống 946ml nước tăng lực trong một giờ và huyết áp cao hơn trong bốn giờ sau đó.

Đó không phải là nghiên cứu đầu tiên về sự liên quan giữa việc uống nước tăng lực và hoạt động của tim. Tạp chí Canada Journal of Cardiology đã công bố một nghiên cứu toàn diện vào năm 2015 xem xét các trường hợp mắc các bệnh tai biến tim mạch sau khi uống nước tăng lực ở thanh thiếu niên.

Họ phát hiện rằng lạm dụng nước tăng lực ở thanh thiếu niên gây ra nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đặc biệt là ở những trẻ vốn đã có sẵn bệnh tim.

Thậm chí có một số trường hợp sản phẩm nước tăng lực gây ra sự thay đổi nhịp tim ở thanh thiếu niên đang có trái tim khỏe mạnh.

Nguy cơ này tăng lên khi trẻ tham gia thể thao hoặc tập thể dục. Trong một số trường hợp, hàm lượng caffeine cao trong các loại đồ uống này đã kích hoạt các tình trạng tim không phát hiện được, như trường hợp một cậu bé 17 tuổi phải đi cấp cứu với tình trạng nhịp tim tăng đột ngột sau khi uống một loại nước tăng lực có hàm lượng caffeine cao trước khi tập thể dục.

Nước tăng lực có thể làm hỏng răng

Các sản phẩm nước tăng lực có chứa axit citric, một chất có tính ăn mòn cao đối với răng. Chuyên viên nha khoa – Anastasia Turchetta chia sẻ: “Hãy thử tưởng tượng sự gặp gỡ của axit citric với đường và chúng có thể kết hợp hoàn hảo tạo nên quá trình khử khoáng men răng và sâu rang”.

Khi men răng bị mòn đi, nó sẽ không tái tạo lại. Răng sẽ bị ê buốt và men răng mỏng hơn, trông sẽ vàng hơn và nhiều vết ố hơn. Điều cần lưu ý hơn nữa là lượng axit citric chính xác không được ghi trên nhãn, vì vậy chúng ta thực sự không biết chúng ta tiêu thụ lượng bao nhiêu.

Thành phần thức uống không thực sự cung cấp cho bạn năng lượng

Chúng có thể được gọi là nước tăng lực, nhưng sự thật là các thành phần chính của chúng (taurine, L-Carnitine và glucuronolactone) hoàn toàn không cung cấp năng lượng. Taurine và L-Carnitine là các axit amin tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và được tìm thấy tự nhiên trong các mô cơ và mô tổ chức.

Chúng được sử dụng trong các sản phẩm năng lượng nhưng cung cấp rất ít năng lượng.

Glucuronolactone thường được cho là làm tăng năng lượng vì tác động của nó đối với quá trình chuyển hóa năng lượng, nhưng nó cũng không có tác dụng thực sự đối với mức năng lượng.

Cảm giác được cơ thể tăng năng lượng có khả năng là do đường (glucose là một nguồn năng lượng chính) nhưng nó không tồn tại được lâu.

Và những tác động bất lợi của hàm lượng đường cao không dừng lại ở đó. Nước tăng lực thường chứa khoảng 13 thìa cà phê đường cho mỗi phần – hơn gấp đôi giới hạn hàng ngày của Tổ chức Y tế Thế giới là 6 thìa cà phê đường mỗi ngày.

Theo thời gian, lượng đường đơn này góp phần gây ra béo phì và kháng insulin. Các nghiên cứu cũng cho thấy các sản phẩm nước tăng lực gây ra các biến chứng cho những người mắc bệnh tim và huyết áp cao. Cuối cùng, những gì chúng ta biết và chưa biết về tác dụng của các sản phẩm năng lượng là đủ để tránh xa việc uống chúng.

Nước tăng lực có thể gây đau đầu và thay đổi tâm trạng

Guarana, một thành phần phổ biến khác trong loại nước tăng lực, có thể là một loại thực vật, nhưng điều đó không có nghĩa là nó tốt cho bạn. Nó có hàm lượng caffeine cao, thậm chí nhiều hơn so với cà phê.

Guarana kích thích hệ thần kinh trung ương, tạo cho bạn cảm giác tăng năng lượng và tinh thần minh mẫn, và có thể làm giảm sự thèm ăn. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ như đau đầu, mất ngủ, hồi hộp và thay đổi tâm trạng.

Nó có thể nguy hiểm khi kết hợp với thuốc đã được kê đơn và gây ra các tác dụng phụ khác nhau, từ các vấn đề về tim và tiêu hóa đến suy giảm khả năng phán đoán và ra quyết định.

Mối nguy hiểm thực sự của guarana là nó không được liệt kê như một nguồn bổ sung caffeine trong danh sách thành phần.

FDA lưu ý rằng tiêu thụ nhanh 1.200 mg caffeine trở lên có thể gây co giật và thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Nguy cơ này thậm chí còn xảy ra cao hơn khi bạn sử dụng các thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống mà trong đó có chứa caffeine nguyên chất ở dạng bột hoặc dạng lỏng.

Nói chung, nên hiểu biết về mức độ nguy hiểm của caffeine và tránh tiêu thụ quá nhiều dưới mọi hình thức.

*Theo thehealthy.com