Bát Đoạn Cẩm – Bài tập thất truyền giúp tăng cường Sinh Lực

7 lời khuyên vàng giúp Ngực tránh “chảy xệ”
Những biện pháp tránh thai đơn giản mà bạn thể thực hiện luôn ở nhà cũng được
Xuất tinh ‘ít nhất 21 lần một tháng’: Sự thật đằng sau con số đang gây sốt trên thế giới

Cũng giống như Dịch Cân Kinh, Bát Đoạn Cẩm được xem là một trong những bí pháp võ học của Thiếu Lâm Tự mà nhiều người theo đuổi trong hàng nghìn năm lịch sử.

Những người luyện Bát Đoạn Cẩm coi đây là phương pháp ngoại đan khí công, hay một phương pháp bổ trợ cho các bài tập kỹ kích (chiến đấu) bởi nó giúp khai thông khí huyết, luyện gân cốt trên toàn bộ cơ thể.


Bên cạnh luyện võ, Bát Đoạn Cẩm cũng thường được dùng trong việc nâng cao sức khỏe, tăng cường cơ năng hoạt động của cơ thể giống như một phương pháp vật lý trị liệu, hay dưỡng sinh phòng chống bệnh tật, hạn chế sự lão hóa.


Nguồn gốc của Bát Đoạn Cẩm

Theo một số thuyết của Trung Hoa, Bát Đoạn Cẩm được sáng tạo bởi Nhạc Phi, một vị đại nguyên soái, tướng quân nổi tiếng thời Nam Tống có công đánh dẹp giặc Kim. Một giả thuyết khác thì cho rằng đây là bí kíp nằm trong hệ thống dưỡng sinh của Đạo Gia (môn phái rất nổi tiếng về luyện đan & dưỡng sinh tình dục).

Nhưng có lẽ, nguồn gốc phổ biến nhất của 8 chiêu thức này xuất phát từ Phái Thiếu Lâm tại Tung Sơn (Hà Nam) và là một trong những bí kíp được cất giấu trong Tàng Kinh Các (trong chùa Thiếu Lâm Tự) trước khi nó bị thiêu rụi năm 1928.

“Cẩm” có nghĩa là gấm, cái tên “Bát Đoạn Cẩm” ý chỉ 8 đoạn khẩu quyết được in lên 8 mảnh gấm quý, cho thấy người xưa rất coi trọng và ngưỡng mộ phương pháp này bởi những lợi ích mà nó mang lại.

Bát Đoạn Cẩm được lưu truyền trong nhiều hệ phái khác nhau. Mỗi môn phái đều có những chỉnh sửa nhất định để phù hợp với đặc thù luyện tập, nhưng tựu chung lại phần cốt lõi vẫn không có gì thay đổi.
Tác dụng của Bát Đoạn Cẩm

Trong võ thuật, Bát Đoạn Cẩm được dùng như bài tập luyện khí công, tạo sự hợp nhất giữa tâm & thân & hơi thở, đây là nền tảng luôn được đề cao trong võ thuật dù để luyện sức hay áp dụng chiến đấu.

Ngoài ra, các động tác này như một cách luyện ngoại đan khí công, tức là vận khí tới các vùng bên ngoài để tăng cường sự vận động, sử dụng sức mạnh cơ bắp tốt hơn. Nó khác với nội đan khí công là dùng khí vận chuyển phủ tạng để tăng cường sự chuyển hóa bên trong.

Cách luyện Bát Đoạn Cẩm

Toàn bộ Bát Đoạn Cẩm bao gồm 8 thức, đó là:

Lưỡng Thủ Kình Thiên Lý Tam Tiêu (Hai tay chống trời)

Tả Hữu Khai Cung Tự Xạ Điêu (Giương cung bắn chim điêu)

Điều Lý Tỳ Vị Đơn Cử Thủ (Dùng 1 tay đẩy lên)

Ngũ Lao Thất Thương Vọng Hậu Tiền (Liếc về phía sau)

Dao Đầu Bài Vĩ Khứ Tâm Hỏa (Lắc đầu vẫy đuôi)

Bối Hậu Thất Điên Bách Bệnh Tiêu (Sờ xương cụt)

Toàn Quyền Nộ Mục Tăng Khí Lực (Nắm chặt quyền, mắt giận)

Lưỡng Thủ Phan Túc Cố Thận Eo (Hai tay hai chân)

Trong một buổi tập, chúng ta sẽ đi tuần tự theo từng thức cho tới khi hết 8 thức của bài tập. Khi mới làm quen, mỗi buổi chỉ cần tập một đoạn trong 8 đoạn cho tới khi thuần thục.

Sau đó, khi đã nắm rõ kỹ thuật của cả 8 đoạn, người tập sẽ ghép nối liên tục lại thành một bài hoàn chỉnh. Mỗi đoạn sẽ bao gồm số động tác / thời gian quy định, thời gian nghỉ giữa các đoạn cũng được cố định trong khoảng 1-3 phút.

Một lượt tập toàn bộ các động tác Bát Đoạn Cẩm thường diễn ra trong khoảng 20-30 phút

Bài tập này rất tốt để đưa những ngày xen giữa các buổi tập nặng như tập tạ / tập thể lực trong tuần, hay như một cách để bắt đầu / kết thúc buổi tập.

Nó giống như một cách vừa nghỉ ngơi vừa tập, giúp cơ thể thư giãn, hỗ trợ sự phục hồi cơ bắp, tăng tính linh hoạt và đồng bộ của cơ thể kết hợp cùng với những bài tập như Dịch Cân Kinh để luyện cả trong lẫn ngoài.