Thịt vịt là “thuốc bổ thượng hạng” trong Đông y nhưng có những người càng ăn càng độc, đặc biệt là 5 đối tượng này

Những loại rau củ nếu không được nấu chín sẽ gây ngộ độc
Rau mồng tơi không chỉ giúp giải nhiệt mà còn nhiều công dụng quý với sức khỏe
Loại cỏ dại mọc hoang khắp nơi, phòng chống ung thư, hạ đường huyết: Ít người biết để dùng

Tuy bổ dưỡng sánh ngang thuốc bổ nhưng theo Đông y, có 5 kiểu người cần tránh ăn kẻo bệnh tình thêm phần trầm trọng.


là món ngon dân dã của người Việt. Trong các mâm cỗ của gia đình, nếu không có thịt gà thì thịt vịt nhất định không thể nào thiếu. Loại thực phẩm này dù đem luộc, đem nướng hay nấu lẩu đều mang lại những vị ngon tuyệt vời không thể lẫn với bất cứ món nào.

Không chỉ ngon miệng, cũng đem lại cho người ăn giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… rất cao.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết trong Đông y, có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị, có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư …

Trong sách Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân ghi: chữa các chứng bệnh tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng và thủy đạo. Nên chọn các loại vịt đực đầu xanh hoặc vịt lông trắng, xương đen, mỏ đen càng tốt…

Theo các tài liệu y thư cổ, được coi là loại “thuốc bổ thượng hạng”, có tác dụng điều hòa ngũ tạng, trừ nhiệt, bổ hư… Ngoài ra, sách Nhật cũng đánh giá loại thịt bổ dưỡng này có tác dụng sinh tân dịch, trấn định tâm thần, nuôi dưỡng dạ dày…

Tuy bổ dưỡng sánh ngang thuốc bổ nhưng theo Đông y, có 5 kiểu người cần tránh ăn kẻo bệnh tình thêm phần trầm trọng:

1. Người mắc bệnh gút

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, có chứa lượng purin cao, vì thế những người mắc bệnh gút cần tránh ăn loại thịt này để không làm tăng axit uric trong cơ thể.

có chứa lượng purin cao, vì thế những người mắc bệnh gút cần tránh ăn…

2. Người có hệ tiêu hóa kém

Đông y cho hay, thịt vịt có tính hàn, có thể khiến những người có hệ tuần hoàn kém bị suy yếu hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch… Ngoài ra, thịt vịt cũng khiến người có thể trạng hàn dễ bị các bệnh về cơ xương khớp.

Thịt vịt khiến người có thể trạng hàn dễ bị các bệnh về cơ xương khớp.

3. Người mới phẫu thuật

Lương y Sáng khuyến cáo những người mới phẫu thuật cần kiêng đồ tanh vì sẽ làm vết thương lâu lành, trong khi đó thịt vịt lại có vị tanh.

4. Người bị ho

Cũng theo lương y, các thực phẩm tanh như vịt đều sẽ khiến người bị ho cảm thấy khó thở, sinh ra kích ứng, khiến triệu chứng ho thêm trầm trọng.

5. Người đang bị cảm

Người bị cảm không nên ăn thịt vịt.

Bệnh nhân mắc cảm thường có thể trạng yếu, còn mệt mỏi. Trong khi đó, thịt vịt có tính hàn, hạ nhiệt, có thể khiến những bệnh nhân cảm lạnh bị lạnh bụng, tiêu chảy, khó chịu trong người… Bệnh chưa kịp khỏi đã nặng thêm.