Lãnh cảm tình dục là gì ? Nguyên nhân và cách khắc phục

Sau sinh đêm nào chồng “gạ” vợ cũng quay lưng nói “em mệt lắm”, lén đặt camera thì chết điếng
Làm thế nào để giải quyết vấn đề “lãnh cảm tình dục” ở phụ nữ?
Những món ăn từ tôm giúp chị em tăng ham muốn,lúc nào cũng hừng hực

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BSCK II Phạm Thị Xuân Minh – Khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Nếu bạn có những dấu hiệu như không còn cảm thấy ham muốn trong chuyện chăn gối hay sợ việc quan hệ thì rất có thể bạn đang gặp phải . không chỉ khiến nữ giới mất hứng thú trong “” mà còn là nguy cơ gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như .


1. Chứng lãnh cảm ở phụ nữ là gì?

Lãnh cảm là hiện tượng người phụ nữ không có hứng thú với hành vi tình dục, một số trường hợp cảm thấy ghê sợ chuyện tình dục mặc dù đó là chồng hoặc người tình. Chứng lãnh cảm làm cho chị em “không hứng thú” tình dục và thường trong tình trạng chiều chồng cho đúng nghĩa vụ.

2. Nhận biết chứng lãnh cảm ở phụ nữ như thế nào?

Để nhận biết chứng lãnh cảm, cần dựa vào những dấu hiệu như: trong quá trình nhiều lần sinh hoạt tình dục, trải qua kích thích bằng ve vuốt, , hôn hít, tiếp xúc cơ quan sinh dục… nữ giới vẫn không thấy phấn, âm vật không sung huyết, âm đạo cũng không có “phản ứng” bài tiết dịch thì có thể nói là không có cảm giác tình dục hoặc cơ bản là mất đi ham muốn.

3. Nguyên nhân gây ra lãnh cảm ở nữ giới

Có hai nhóm nguyên nhân chính gây nên tình trạng lãnh cảm:

   Do bệnh lý:

Người phụ nữ có khiếm khuyết ở cơ quan sinh dục như âm đạo hẹp hay quá ngắn, do âm vật bé hay có màng trinh dày;

Do tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ như estrogen ở tuổi ;

Do các bệnh phụ khoa, viêm đường tiết niệu, đái tháo đường, tăng huyết áp…

   Nguyên nhân tâm lý: Yếu tố tâm lý chiếm đến 90% nguyên nhân gây lãnh cảm ở phụ nữ:

Thường gặp như những vấn đề mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng, trong gia đình, những thay đổi trong đời sống như: sinh con, thay đổi chỗ ở, gặp khó khăn trong cuộc sống, người phụ nữ chịu nhiều áp lực trong gia đình…;

Những mặc cảm kéo dài, tự cho rằng mình có khiếm khuyết không thỏa mãn được chồng, mặc cảm bị cưỡng hiếp…;

Do thiếu hiểu biết kiến thức cơ bản trong tình dục, ảnh hưởng tôn giáo, những ký ức đáng buồn trong quan hệ tình dục; những tức giận, sợ hãi;

Do nam giới nghiện rượu, ma túy, cờ bạc; xao nhãng, thiếu trách nhiệm với gia đình, thiếu kiến thức cơ bản về sinh hoạt tình dục…

Yếu tố tâm lý chiếm đến 90% nguyên nhân gây lãnh cảm ở phụ nữ

4. Khắc phục chứng lãnh cảm như thế nào?

Với lãnh cảm do bệnh lý: Người vợ cần đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa khám và ;

Với lãnh cảm do yếu tố tâm lý: Cần có sự hợp tác của người chồng. Đầu tiên, hai vợ chồng cần cùng nhau chia sẻ thẳng thắn về lý do khiến vợ giảm ham muốn tình dục.

Người chồng cần tâm sự nhẹ nhàng với vợ những cảm xúc của mình, luôn sát cánh cùng vợ để điều trị; giữ thái độ và tinh thần lạc quan, không nên trách móc, nghi kỵ hay ghen tuông vợ, tránh tạo áp lực trong chuyện chăn gối. Vợ chồng cũng có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất sao cho phù hợp với cảnh kinh tế, sinh hoạt làm việc của gia đình.

Tóm lại, lãnh cảm ở phụ nữ là vấn đề khá tế nhị nên đôi khi người phụ nữ khó chia sẻ hay tìm kiếm sự hỗ trợ, tư vấn. Do đó vai trò của người chồng hoặc đối tác tình dục là vô cùng quan trọng. Tuỳ vào nguyên nhân gây ra lãnh cảm mà có những hướng điều trị khác nhau, người phụ nữ nên đi khám bác sĩ để có biện pháp can thiệp, sớm trở lại cuộc sống bình thường.