FWB là gì? 4 kiểu fwb phổ biến hiện nay bạn chưa chắc đã biết

Hết diện đồ khoét ngực, Hiền Hồ lại chọn áo ngắn cũn, tiếp tục thử sức phong cách gợi cảm
12 thủ thuật hoàn hảo cho phụ nữ trong ‘chuyện giường chiếu’, hãy thử và biến tình dục thành điều tuyệt vời nhất!
Ăn gì để phụ nữ luôn hừng hực trong chuyện Ấy

Bạn đã bao giờ ngồi mơ mộng về mối quan hệ thân mật với một cô gái xinh đẹp nào đó, mỗi khi cô đơn thì cô ấy sẽ tìm đến cùng bạn, đi chơi, hay thậm chí lên giường và thực hành 250 tư thế quan hệ tình dục bỏng, nhưng lại không phải là người yêu của nhau ?!

Một mối quan hệ mập mờ, không hẳn là tình yêu và cũng không phải là tình bạn, không ràng buộc trách nhiệm, không cần giới thiệu với gia đình mà chỉ có 2 người biết với nhau. Đó chính là FWB – một trong những kiểu quan hệ đang dần trở nên thịnh hành trong một bộ phận giới trẻ hiện nay.FWB nghĩa là gì ?

FWB (Friend With Benefits) – dịch theo nghĩa đen là “bạn bè cùng có lợi”, nghĩa là những người bạn đến với nhau không phải vì tình cảm mà chỉ vì lợi ích. Tất nhiên đó chỉ là cách nói bóng gió, còn “lợi ích” được nhắc đến ở đây thường ám chỉ việc quan hệ tình dục, thỏa mãn ham muốn bản năng của đôi bên, hay nói cách khác là đến với nhau vì sinh lý.

Kiểu quan hệ này thường bị xã hội lên án bởi những người theo quan niệm truyền thống cho rằng đó là sự suy đồi đạo đức, vỡ những giá trị tốt đẹp của tình yêu chân chính, thể hiện lối sống buông thả sa đọa. Nhưng dù có thế nào, thì ngoài kia vẫn luôn tồn tại những mối quan hệ như vậy, chỉ có điều là chúng ta có gọi tên nó hay không.

Ở các nước phương Tây với lối sống phóng khoáng, người ta dễ dàng chấp nhận những mối quan hệ kiểu này, bởi vậy nó được đặt một cái tên mỹ miều là “Friend With Benefits” (tạm dịch: “bạn chịch xã giao”) và được coi như một kiểu quan hệ mới trong xã hội hiện đại. Giới trẻ châu Á nói chung & Việt Nam nói riêng hiện nay cũng khá phóng khoáng trong vấn đề tình dục, nên fwb xuất hiện cũng là một lẽ tất yếu, dù còn vướng phải nhiều ràng buộc trong suy nghĩ và dư luận.

Thực ra Fwb cũng có nhiều sắc thái khác nhau chứ không chỉ đơn giản là “gặp nhau & chịch”. Bởi vậy, dù cho bạn đang tìm kiếm một đối tác hay chỉ muốn biết thêm về hiện tượng “Friend With Benefits”, thì cũng nên nắm được những điều cơ bản trước khi quyết định có “đưa chân” vào con đường này hay không.

Các thể loại FWB

1/ fwb kiểu truyền thống

Mặc dù có vẻ tình dục là cái đích cuối cùng của fwb, nhưng không phải trường hợp nào cũng dẫn đến tình dục. Điển hình như những mối quan hệ “nửa nạc nửa mỡ” kiểu truyền thống mà bất kỳ ai cũng có thể đã từng trải qua. Kiểu này thường xuất hiện ở những người bạn thân khác giới. Một cô gái và một chàng trai trẻ chơi thân với nhau từ lâu nhưng chưa ai có người yêu, hoặc trong một nhóm bạn chơi chung có những người đang cô đơn, vừa mới chẳng hạn. Trong những lúc yếu lòng, tổn thương và trống vắng, họ sẽ đến gần với nhau mặc dù có thể cả 2 đều không hẳn có tình cảm yêu đương với người còn lại.

Bởi vì họ đã quá thân quen, nên việc nảy sinh tình yêu là điều gần như không thể. Lúc đó cặp đôi sẽ ở trong “một mối quan hệ phức tạp”, lúc buồn chán có thể rủ nhau đi chơi, nắm tay, động chạm… Về nhà thì chat chit, nhắn tin, nhưng thực chất mối quan hệ này thường không thể đi đến hồi kết và sẽ chấm dứt khi một trong 2 người tìm được người yêu mới.

Con gái thường thích kiểu quan hệ này hơn bởi trong lúc cô đơn họ sẽ có người làm bạn, quan tâm, đi chơi lúc buồn. Nhưng không phải lúc nào họ cũng lên giường với “đối tác”, bởi nhiều cô gái không muốn quan hệ tình dục khi chưa có tình yêu thực sự, bởi vậy nó giống như một mối quan hệ lấp chỗ trống hơn là tình cảm nam nữ.

Ngược lại, về phía các chàng trai thì đa số sẽ muốn được lên giường với fwb, nhưng có lên được hay không thì còn phải tùy thuộc vào trình độ tán tỉnh dụ dỗ của các chàng.

2/ Tìm “bạn giường” trên mạng xã hội

Đơn giản, rõ ràng và thẳng thắn – đó là cách mà một số bạn trẻ hiện nay tìm kiếm “bạn giường” trong lúc cô đơn. Có thể vì họ quá mải mê với công việc không muốn yêu đương mà chỉ muốn có một người chia sẻ tình dục an toàn, hay vừa mới một mối tình sâu đậm và đang muốn tìm ai đó để khỏa lấp những tổn thương trong lòng. Hay đơn giản họ là những người khát khao tình dục mà không muốn bị ràng buộc trong một mối quan hệ yêu đương phiền toái và đau đầu.

Những đối tượng này thường là các bạn trẻ tuổi, hướng ngoại, thích kết bạn làm quen, có nhiều mối quan hệ xã hội và lối sống phóng khoáng. Mặc dù những mối quan hệ này thường bắt đầu với vỏ bọc “làm quen, kết bạn, tâm sự”… nhưng những người trong cuộc đều hiểu rằng đó không phải là tình yêu thực sự, và khi “bắt sóng” được với nhau, họ sẽ trở thành những người bạn giường tâm đầu ý hợp.

Bạn của chị, chị của đồng nghiệp, cô hàng xóm, chị gia sư… đó là những ví dụ về đối tượng fwb mà bạn có thể thấy đầy rẫy trên những bộ phim jav Nhật Bản.

Còn thực tế thì thanh niên hiện nay thường thích lên các diễn đàn, các group facebook tìm bạn làm quen, nhưng thực chất là tìm những đối tác fwb tiềm năng. Có những hội nhóm được gắn mác “tìm bạn”, “tâm sự” một cách tế nhị, nhưng cũng có những hội nhóm công khai chia sẻ thông tin để tìm kiếm fwb.

Có lẽ nam giới sẽ thích kiểu quan hệ như thế này bởi nó đơn giản, không ràng buộc, không phải “đau đầu vì tình” mà vẫn được thỏa mãn những lúc có nhu cầu.

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý đó là sự khác nhau giữa fwb với tình một đêm (ons). Tình một đêm là 2 người lạ mặt gặp nhau tình cờ rồi có quan hệ tình dục, sau đó ai đi đường nấy và thậm chí họ còn không biết tên tuổi của nhau (no face, no name, no number).

Còn fwb được coi như những người bạn, họ có thể chơi thân với nhau, hoặc là người ít nhiều có quen biết trước đó, họ duy trì một mối quan hệ như những người bạn, nhưng mục đích chính là thỏa mãn về tình dục. Một mối quan hệ fwb có thể kéo dài từ vài tháng tới nhiều năm, cho tới khi một hoặc cả 2 đã “chán” và không còn hứng thú.

3/ Hậu “tình một đêm”

Về cơ bản, fwb khác với ons (tình một đêm), tuy nhiên có những cuộc gặp gỡ thoáng qua nhưng khiến cho cả 2 đều bị ấn tượng với người còn lại, và họ quyết định sẽ kéo dài thêm mối quan hệ này bằng cách làm quen, trao đổi số điện thoại để giữ liên lạc với nhau khi “cần”. Khi đó, cuộc tình một đêm sẽ chuyển thành fwb, một mức độ quan hệ gắn bó hơn, nhưng cơ bản vẫn là để thỏa mãn tình dục.

Đối với những “tay chơi thứ thiệt”, làm như vậy sẽ là vỡ “luật” của tình một đêm, và có thể mang đến những hậu quả khôn lường. Nhưng xét cho cùng, đôi lúc lý trí không thể chiến thắng được bản năng và con tim, thế nên kết quả của những mối tình chớp nhoáng có thể là một đối tác tình dục lâu dài. Còn những câu về sau có tốt đẹp hay không, nở hoa hay bế tắc, thì có lẽ người trong cuộc mới là người biết rõ nhất.

4/ Người yêu cũ không rủ cũng tới

Loại cuối cùng trong các trường hợp fwb phổ biến chính là người yêu cũ đã chia tay. Nhiều cặp đôi sau khi cắt đứt tình yêu nhưng vẫn còn lưu luyến với nhau về tình dục, trong lúc cô đơn thiếu thốn chưa tìm được người yêu mới họ sẽ lại đến với nhau như một thói quen, như chưa hề có cuộc chia ly.

Tất nhiên, chẳng ai ủng hộ một mối quan hệ kiểu như vậy, bởi nó chỉ cho thấy sự thiếu thốn tình cảm và rất có thể nó sẽ kéo dài tận tới khi những người mới đến, lúc đó nếu như một trong 2 không thể dứt khoát, sẽ dẫn đến những câu không hề hay ho một chút nào.


Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng, nhiều cặp sau khi chia tay, trở thành “friend with benefits” của nhau, ở trong một mối quan hệ nhập nhằng khá lâu và cuối cùng lại quyết định quay về bên nhau. Hay người ta thường nói là “xa nhau để biết ta cần nhau hơn”.

Khoảng thời gian giữa lúc cho tới khi nối lại, hay trước khi có người yêu mới đó tồn tại một mối quan hệ chập chờn, không ra tình yêu mà cũng không phải tình bạn, cũng có thể được gọi là fwb.
Sự khác nhau giữa fwb và tình yêu là gì ?

Đôi lúc, fwb sẽ chuyển thành tình yêu. Hai người ban đầu đến với nhau chỉ vì tình dục, nhưng lâu dần họ trở nên đồng cảm và yêu nhau lúc nào không hay. Nhưng đây có phải là một mối tình tốt đẹp hay liệu nó kéo dài được bao lâu, không ai có thể biết được.

Có những người rơi vào một mối quan hệ mà họ không biết rằng đó là tình yêu hay chỉ là ham muốn thể xác. Hay khi một trong 2 người nảy sinh tình cảm, nhưng người còn lại thì không. Lúc đó, những câu ghen tuông, đeo bám, sở hữu… xảy ra mà đáng ra nó không nên có trong một mối quan hệ fwb.

Bởi vậy, từ khi bắt đầu một mối quan hệ, cần phải xác định rõ ràng giữa fwb và tình yêu:

+ “Friend with Benefits” chỉ đơn thuần là sự chia sẻ tình dục giữa 2 người để giải quyết nhu cầu sinh lý mà giữa họ không tồn tại mối liên hệ về tình cảm. Còn với tình yêu thì ngoài sự hấp dẫn về giới tính, cặp đôi còn phải có sự chia sẻ về cảm xúc, muốn gắn bó và muốn chung sống cùng nhau lâu dài, với đích đến cuối cùng là hôn nhân.

+ Bởi vậy, khi yêu người ta thường tìm kiếm sự đồng điệu trong tâm hồn, đòi hỏi sự chung thủy, quan tâm chăm sóc lẫn nhau, thể hiện tình cảm và công khai trước bạn bè, gia đình. Còn fwb có thể là những mối quan hệ bí mật dưới vỏ bọc bạn bè, hay thậm chí quan hệ một cách kín đáo mà không ai hay biết, cũng không có ràng buộc vì rốt cục họ chỉ đến với nhau khi có “nhu cầu” mà thôi.

+ Tình yêu cần đến từ 2 phía, nếu như trong một mối quan hệ fwb, một người bỗng nhiên quyến luyến người còn lại, trong khi biết rõ người ấy không có tình cảm với mình, thì cần tỉnh táo lại và xác định đây chỉ là một đối tác giường chiếu đơn thuần mà thôi, hoặc là chấm dứt liên lạc, thay vì cố chấp để dẫn tới những hệ lụy về sau. Đó là nguyên tắc của những mối quan hệ kiểu fwb hay tình một đêm.

Một số điều lưu ý khi chọn fwb

1/ Chọn những người độc thân và tránh xa những đối tượng đã có người yêu hay đã lập gia đình nếu bạn không muốn xuất hiện trên chuyên mục bóc phốt hay đánh ghen livestream facebook.

2/ Đảm bảo rằng người bạn tình hiểu rõ về mối quan hệ ngay từ đầu, không nên lừa gạt (lừa tình, hứa hẹn…) để lợi dụng thể xác của người khác.

3/ Chọn những người trưởng thành và tâm lý ổn định, không lụy tình hay đeo bám. Bởi đây đơn thuần chỉ là mối quan hệ thể xác mà thôi.

4/ Hãy chọn những người mà bạn cảm thấy đủ hấp dẫn (về mặt thể xác) và người đó cũng thích bạn. Đừng cố gượng ép chỉ vì muốn tìm được một người để quan hệ tình dục, nó chỉ khiến bạn có những trải nghiệm tồi tệ.

5/ Làm quen với một người lạ sẽ tốt hơn là quan hệ với một người quen (bạn bè, đồng nghiệp…) Bạn sẽ không cảm thấy khó xử hay phải giữ kín bí mật với mọi người xung quanh.

6/ Hãy chọn những người có kinh nghiệm tình dục. Và bạn cũng cần tự nâng cao kỹ năng của mình để đảm bảo sẽ có một mối quan hệ tốt đẹp mang đến sự thỏa mãn cho cả 2 bên.

7/ Sử dụng biện pháp tránh thai an toàn và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục